Bài giới thiệu sách "Huấn luyện cảm xúc"

Bài giới thiệu sách " Huấn luyện cảm xúc" của tác giả Christina sungaie Choi và Pec Cho
Bài giới thiệu sách "Huấn luyện cảm xúc"
Kính thưa quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh!
Ngày nay, bên cạnh việc chú ý nâng cao trí lực và thể chất cho học sinh, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo cũng cần phải quan tâm đến yếu tố vô cùng quan trọng cho các em đó là: cảm xúc. Hiện nay ở Hàn Quốc đang có: 100.000  trẻ bỏ nhà ra đi; 200.000  trẻ vị thành niên bỏ học giữa chừng; 1.780.000 học sinh cá biệt không thể thích ứng với trường học. Đây quả thực là con số rất đáng quan ngại, nhưng trên thực tế có thể nhiều hơn. Vậy vấn đề nằm ở đâu? Phải làm thế nào để giải quyết vấn nạn này?
      Có phải ngay từ lúc sinh ra các em đã không ngừng chửi bới, có hành vi bạo lực hay luôn cảm thấy sợ hãi, bất an? Không phải như vậy, khi vừa được sinh ra, các em đều là những đứa trẻ hiền lành, xinh xắn và mang trong mình rất nhiều hi vọng. Vậy mà tại sao sau này các em lại trở nên dữ tợn, khó coi và tuyệt vọng đến thế? Một trong số những nguyên nhân đó chính là do lớn lên dưới dự giáo dục chưa thỏa đáng của người lớn, một số em đã đánh mất bản chất thật của mình. Đôi khi, các em phải tuân theo những gì cha mẹ và thầy cô sắp đặt, phải kìm nén cảm xúc của mình như nô lệ, bị phớt lờ về mặt cảm xúc và phải sống như những cỗ máy. Khi những cảm xúc tiêu cực ngày một chồng chất trong lòng thì khoảng cách giữa trẻ em và người lớn sẽ ngày một xa. Đường ống nước thải bị tắc sẽ bốc lên mùi hôi hám, thức ăn đọng trong khoang miệng lâu sẽ gây ra mùi khó chịu. Tương tự như vậy, cảm xúc tồn đọng mà không xử lí đúng cách sẽ châm ngòi cho bạo lực và tự sát. Vậy người lớn chúng ta phải làm gì và làm thế nào?
Thấu hiểu điều này, hai vợ chồng giáo sư Peck Cho và SungAie Chơi  đã cho ra đời cuốn sách có tựa đề:” Huấn luyện cảm xúc”, cuốn sách do Hoàng Phương Anh dịch, Nxb Thế giới xuất bản năm 2021 với  527 trang. Cuốn sách giúp các bậc phụ huynh và thầy cô giáo biết cách lắng nghe, trân trọng và thấu hiểu cảm xúc của con trẻ. Nhờ phương pháp này, trẻ em sẽ có cơ hội phát triển một cách toàn diện, hạnh phúc, và đánh thức những tiềm năng còn ẩn giấu.
      Nội dung cuốn sách gồm có 7 phần lớn, được chia thành 30 chương nhỏ. Cuốn sách chứa đựng một lượng kiến thức khá rộng lớn, tuy nhiên đọc kĩ phần 4 là chúng ta có thể thực hiện được huấn luyện cảm xúc. Từ phần 1 đến phần 3 có thể coi là quá trình tiền đề, đưa ra những lý thuyết nền tảng. Còn từ phần 5 đến phần 7 là những nội dung nâng cao mở rộng, giúp thực hiện huấn luyện cảm xúc một cách hiệu quả trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, đặc biệt đối với những thanh thiếu niên có nguy cơ.
Tiếp cận phương pháp giáo dục từ góc độ tâm lý học, ông Peck khẳng định, một gia đình lành mạnh rất quan trọng trong phát triển nhân cách của trẻ. Dẫn chứng các nghiên cứu về việc não trẻ không phát triển bình thường nếu lớn lên trong gia đình có mầm mống bạo lực, thiếu chỉ dẫn, nhiều áp lực và căng thẳng, Peck Cho cho hay, những đứa trẻ này lớn lên sẽ gặp vấn đề liên quan đến cảm xúc nhận thức xã hội. Chúng sẽ là nhóm dễ rơi vào trầm cảm, nghiện game, dùng chất kích thích, tự tử…Cũng giống như gia đình, trường học mang đến những cảm xúc tích cực sẽ quan trọng với sự phát triển và tính sáng tạo của trẻ. Khi gặp cảm xúc tiêu cực, não sẽ hoạt động khác với khi gặp cảm xúc tích cực. Khi gặp căng thẳng thì cơ thể sẽ chiến đấu hoặc chạy trốn như thế mất đi chỗ cho sự sáng tạo. Nếu trường học chỉ mang đến cảm xúc tiêu cực, áp đặt thì không thể trông đợi sự sáng tạo, không thể mong học sinh thay đổi, có kết quả tốt. “Nếu trường muốn học sinh tốt hơn thì phải cho học sinh quyền hi vọng, ước mơ và hạnh phúc. Nhà trường phải đẩy lùi cảm xúc tiêu cực, huấn luyện cảm xúc để tạo nên sự biến chuyển cảm xúc tiêu cực thành tích cực”, GS Peck Cho lưu ý.
Huấn luyện cảm xúc chính là nắm bắt, tôn trọng, quan tâm đến cảm xúc, cố gắng có những cuộc trò chuyện gần gũi để thấu hiểu và đứng về phía trẻ. Đặc biệt, khi các em gặp phải tình huống khó khăn, không thể tự mình giải quyết, chúng ta cần trở thành một chỗ dựa vững chắc, hướng dẫn các em vượt qua. Nhân cách không phải là điều chúng ta chỉ cần dạy bằng lời nói, mà bằng cả hành động của người lớn. Đối với trẻ em, người lớn chính là hình mẫu, là người thầy để các em noi theo. Đương nhiên huấn luyện cảm xúc không phải là liều thuôc trị bách bệnh. Tuy nhiên đây là phương pháp hiệu quả nhất để sửa đổi tính cách, hàn gắn lại các mối quan hệ.

Có thể thấy, huấn luyện cảm xúc sẽ giúp trẻ mở lòng, tin tưởng, gắn bó và trở nên thân thiết hơn với bố mẹ cũng như thầy cô. Nói cách khác, phương pháp này giúp trẻ em và người lớn trở thành đồng minh thay vì làm kẻ thù của nhau. Tuy nhiên, huấn luyện cảm xúc không phải là bắt trẻ làm theo yêu cầu của người lớn mà là hướng dẫn, giúp đỡ để trẻ có cái nhìn bao quát hơn vấn đề và tự mình tìm ra cách giải quyết đúng đắn. Đặc biệt, trong những tình huống xúc động mạnh, huấn luyện cảm xúc cần giúp trẻ hiểu được cảm xúc của chính mình và của đối phương, từ đó nuôi dưỡng được năng lực để sau này có thể tự giải quyết vấn đề tương tự một cách phù hợp và sáng suốt.
Hy vọng đọc xong cuốn sách này, tất cả mọi người chúng ta sẽ cùng nhau hành động,  cùng nhau vun đắp tình cảm, cảm xúc của con trẻ, nắm bắt được tâm lí của chúng để thế giới này ngày một tốt đẹp hơn. Những gia đình sẽ không có con cái bỏ nhà ra đi, trường học sẽ không có học sinh cá biệt khó thích ứng, không có thanh thiếu niên bỏ học giữa chừng. Vì vậy, cuốn sách này không những chỉ dành riêng cho những người làm cha mẹ, thầy cô mà nó cũng rất hữu ích cho mối quan hệ vợ chồng, bạn bè và cả đồng nghiệp. Nên đây chính là cuốn sách dành cho tất cả mọi người. Cuốn sách hiện có trong kho sách của thư viện nhà trường. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tìm đọc!

Tiết mục giới thiệu sách của thư viện nhà trường đến đây kết thúc. Xin cảm ơn quý thầy cô giáo và tất cả các em học sinh đã chú ý lắng nghe!

Tác giả bài viết: Trần Hằng