Những ngày đầu thành lập

Sau hòa bình lập lại, chính quyền địa phương và nhân dân xã Thạch Trung đã góp công sức xây dựng nên trường THCS Thạch Trung khang trang như ngày hôm nay.

Những ngày đầu thành lập

NHỮNG NGÀY ĐẦU THÀNH LẬP
     (Ghi theo lời kể của Thầy Lê Công Uẩn nguyên Hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Thu Hồng giáo viên cũ của trường)

Trường cấp 2 Thạch Trung thành lập năm 1967.  Lúc này trường do thầy Trần Văn Quý- quê ở Can Lộc làm Hiệu trưởng. Đến năm 1970 thầy Lê Công Uẩn quê Thạch Linh được phòng Giáo dục Thạch Hà điều về làm Hiệu trưởng thay thầy Trần Văn Quý. Thầy Hưởng, thầy Tùng, thầy Tấn, thầy Long, cô Hồng, cô Kim Anh, cô Nhất Linh, thầy Khôi, thầy Dục, thầy Sửu…là những giáo viên đầu tiên của trường. Thầy Khôi sau đó đi bộ đội rồi hy sinh.
     Thời kỳ này cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra ác liệt, Hà Tĩnh là một trong những địa bàn chiến lược đối với Quân khu 4 và của cả nước. Nơi đây là một trong những khu vực trọng điểm đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ. Để tránh bom đạn của kẻ thù, trường phải phân tán mỗi lớp học mỗi nơi. Lớp thì học ở Thạch Quý, lớp thì học ở Trung Hưng, Đoài Thịnh, Đông Vượng xã Thạch Trung. Thời kỳ đầu, trường phải học trong hầm, trong hào. Lũy nhà cố Tân cũng được sử dụng làm lớp học.
     Bà con Thạch Trung nghèo lắm. Bữa ăn toàn khoai với rau. Nhưng họ rất thương, rất quý trọng thầy cô. Sẵn sàng nhường giường cho thầy, cô ngủ; nhường cháo, nhường khoai cho thầy cô ăn. Nghèo khổ nhưng nhiều gia đình vẫn cố gắng chắt chiu miếng cơm manh áo cho con ăn học, khôn lớn bằng người.
     Bà con khó khăn vất vả, thầy cô cũng không kém phần khó khăn vất vả. Đi dạy thì vừa đi vừa lắng nghe tiếng máy bay, tiếng còi báo động. Cả trường chỉ có 3 thầy cô có xe đạp, còn lại chủ yếu đi bộ đến trường. Sách vở tài liệu vô cùng thiếu thốn. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, với lòng yêu nghề mến trẻ các thầy cô giáo đã duy trì tốt thành tích giáo dục của nhà trường, đã đưa phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” đi lên và đạt hiệu quả cao. Thời kỳ này đã có nhiều giáo viên được công nhận giáo viên giỏi cấp huyện, nhiều học sinh đạt danh hiệu giỏi cấp huyện. Trường đã bắt đầu có những bước khởi sắc.
          Sau hòa bình lập lại, trường về học tập trung tại thôn Nam Quang (địa điểm trường tiểu học bây giờ). Từ đây, chính quyền địa phương và nhân dân xã Thạch Trung đã góp công góp sức xây dựng nên trường THCS Thạch Trung khang trang hiện đại như ngày hôm nay.

Tác giả: Hồ Thị Hằng
Hình ảnh lao động trồng cây năm 1999